Tham quan chợ cá ngựa ở Phú Quốc

Cá ngựa là một loài sinh vật biển được nhiều người biết đến như một vị thuốc quý. Tại Việt Nam khu vực vùng biển Phú Quốc là nơi tập trung nhiều loài sinh vật cá ngựa tự nhiên nhất. Vì thế khi đến với Phú Quốc khách du lịch sẽ dễ dàng mua được vị thuốc quý từ biển cả này một cách dễ dàng tại các khu chợ.

Phú Quốc với đặc sản cá ngựa
Biển Phú Quốc là nơi tập trung sinh sống chủ yếu của loài cá ngựa. Vì thế khi ghé thăm đến các chợ như khu chợ làng chài Hàm Ninh, chợ trung tâm thị trấn An Thới, chợ Dương Đông, du khách sẽ cảm thấy bất ngờ và thú vị khi chứng kiến tận mắt các loại cá ngựa đủ màu sắc vẫn còn sống, đang tung tăng bơi trong những bể kính, chậu lớn nhỏ có ống sục oxy. Điều đặc biệt ở các khu chợ này là cá ngựa được bày bán nhiều như tôm tép, to và rất tươi. Cá ngựa chủ yếu có hai loại có gai và không có gai, loại cá ngựa không có gai được du khách yêu thích và lựa chọn mua nhiều hơn và có giá đắt hơn vì khi ngâm rượu ít bị tanh hơn.

Nên mua cá ngựa như thế nào?
Ngoài cách dùng cá ngựa để ngâm rượu, quý khách có thể mua về tự chế biến thành món cá ngựa chiên giòn. Thường khi tới Phú Quốc, du khách sẽ mua một cặp một đực một cái về để chế biến và ngâm. Nếu chưa biết cách chế biến, quý khách có thể tìm đến một vài cửa hàng quanh chợ đã sơ chế cho khách, thậm chí bán cả bình và rượu để du khách tiện lợi hơn khi mang về.

Cá ngựa phơi khô cũng là sản phẩm được du khách yêu thích và lựa chọn làm quà, một phần vì chúng dễ dàng vận chuyển, một phần chúng có chất lượng tốt hơn vì trung bình 3kg cá ngựa tươi mới chế biến được 1 kg cá ngựa khô. Khi mua du khách nên lựa chọn những chú cá ngựa khô còn nguyên đôi mắt vì đôi mắt là phần quý giá nhất của cá. Theo những bài thuốc dân gian được lưu truyền thì cá ngựa khô cũng được dùng một đôi, tán thành bột uống ngày 3 lần ( mỗi lần 1 g, dùng nước chiêu thuốc) có thể chữa bệnh liệt dương ở nam giới và vô sinh ở nữ giới.

Nếu có dịp đến với đảo Ngọc thơ mộng qua các Tour du lịch Phú Quốc, các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm chợ để mua đặc sản quý giá này về nhé.