Những câu chuyện không phải ai cũng biết về du lịch Phú Quốc

Nhắc đến Phú Quốc, chúng ta thường nghĩ ngay đến một thiên đường biển đảo nghỉ dưỡng tuyệt vời mà không biết rằng ẩn sau điểm đến nổi tiếng này là những câu chuyện đầy thú vị và bí ẩn. Hãy cùng Du lịch Đâu khám phá những câu chuyện về đảo ngọc xinh đẹp này nhé!

Phú Quốc được khai phá từ khi nào?
Câu hỏi này chắc hẳn không nhiều người biết đến. Chỉ có những người sống lâu năm ở Phú Quốc mới có thể biết rằng ở chân núi Bãi Xếp có một hang động thờ Phật, trên vách đá ở đây vẫn còn in rõ dấu khắc bản minh văn chữ Hán được dựng bởi một nhà sư cách đây hơn 1.500 năm.

Theo lời kể của những người già trong vùng, Phú Quốc từng là thương cảng sầm uất, náo nhiệt, là điểm dừng chân của mọi thương buôn trong hành trình từ Bắc vào Nam, từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương. Dù được khai phá hàng ngàn năm nhưng Phú Quốc chỉ thực sự được đánh thức vào mùa thu năm 1708.

Vì sao có lắm Bãi Ngự?
Rất nhiều du khách luôn thắc mắc vì sao đảo Phú Quốc cùng nhiều đảo nhỏ như Thổ Chu, đảo Hòn Thơm… nằm khá xa đất liền lại có hàng chục địa danh mang tên “bãi ngự”.

Theo lý giải thì vua Gia Long trong thời gian đối đầu với nhà Tây Sơn ít nhất 4 lần phải dùng thuyền chạy trốn ra đảo Phú Quốc.

Năm 1802 khi lên ngôi vua Nguyễn Ánh đã không quên Phú Quốc – nơi ẩn náu của mình, nên ông đã dùng uy quyền kêu gọi dân cư ra đảo lập nghiệp. Đây chính là giai đoạn phát triển cực thịnh của Phú Quốc. Và cái tên gọi Bãi Ngự – nơi vua Gia Long đã từng cặp thuyền, đổ quân ra đời trong giai đoạn này.

Suối Đá Ngọn ẩn mình bên hồ Dương Đông
Dù Suối Đá Ngọn nằm gần hồ nước Dương Đông sở hữu 7 thác nước tuyệt đẹp nhưng lại chưa được nhiều du khách biết đến. Một phần do địa lý hiểm trở, một phần do không được khuyến khích phát triển du lịch. Nên đến nay suối Đá Ngọn đẹp đến mê hồn này vẫn là một bí mật dành cho những khách du lịch  thích khám phá khi đến Phú Quốc.

Nước mắm “lú” Phú Quốc
Nước mắm lú là một trong những sản phẩm nổi tiếng của Việt Nam. Sản phẩm này đã có bề dày lịch sử hơn 200 năm và chỉ có thể sản xuất tại đảo Phú Quốc. Nó được sản xuất bằng nguyên vật liệu có sẵn ở địa phương. Người dân nơi đây chọn các loại cá cơm còn tươi nguyên để sản xuất. Hiện tại Phú Quốc có gần 100 nhà thùng, sản xuất ra từ 10-12 triệu lít nước nắm mỗi năm.

Một số nhà thùng lâu năm ở đây còn chế biến ra nước mắm lú, không dùng để ăn mà là để trị bệnh. Cách làm rất đơn giản: Chỉ cần chọn loại nước mắm nhĩ Phú Quốc cho vào các hũ, chai thủy tinh, bít kín miệng và chôn xuống đất, thời gian chôn càng lâu thì càng có giá trị. Theo kinh nghiệm dân gian, nước mắm lú có thể chữa được nhiều bệnh như: viêm dạ dày, nấc cục,  viêm khí quản, trẻ em biếng ăn, còi xương…

Dù nổi tiếng nhưng nguồn gốc cái tên nước mắm lú vẫn là câu hỏi của rất nhiều người. Nhiều người cho rằng, để không quên nơi chôn nước mắm, khi chế biến họ thường cắm một khúc cây nhú lên mặt đất  để đánh dấu. Lâu ngày mọi người còn thành lú chứ thực chất phải là nhú. Nhưng cũng có người cho rằng vì chôn dưới đất lâu năm khi tìm không nhớ rõ nên người ta bị lú lẫn mất, và cái tên nước mắm lú xuất thân từ đó.

Và còn rất nhiều câu chuyện bí ẩn xung quanh đảo ngọc Phú Quốc. Hãy cùng chúng tôi chinh phục và khám phá sâu hơn về nơi này với các tour du lịch Phú Quốc giá rẻ và khởi hành định kỳ từ HN và HCM nhé.