Nhà thùng sản xuất nước mắm ở đảo ngọc Phú Quốc

Đến Phú Quốc bạn không chỉ được tham quan cảnh đẹp thiên nhiên mà còn được tìm hiểu về phương pháp chế biến nước mắm Phú Quốc trứ danh thông qua chuyến tham quan nhà thùng sản xuất nước mắm.

Phương pháp sản xuất nước mắm
Tại các nhà thùng, các thùng sử dụng để sản xuất nước mắm được làm từ gỗ Bời Lời có ở rừng Phú Quốc, chiều cao mỗi thùng từ 2 – 4m, đường kính từ 1,5 – 3m. quanh thùng được niền 6 – 8 sợi đai tùy theo từng kích thước thùng, mỗi sợi đai được làm từ 120 sợi mây lấy ở núi ông Tam và núi Bắc Đảo. Chi phí gia công mỗi thùng mất 4 – 5 triệu đồng, thời gian sử dụng có thể lên đến 60 năm.

Nguyên liệu sản xuất nước mắm
Nguyên liệu để sản xuất nước mắm là cá cơm và muối lấy từ vùng biển Phú Quốc. Cá cơm có nhiều loại cá Sọc Tiêu, cơm đỏ và cơm than là những loại cho ra nước mắm ngon thượng hạng. Muối sử dụng để chế biến nước mắm cũng được lựa chọn từ loại muối có ít tạp chất, muối phải được cất giữ 3 tháng trở lên mới có thể đem ra làm nước mắm.

Chế biến nước mắm Phú Quốc
Trộn cá và muối theo tỷ lệ 2 cá 1 muối rồi cho vào thùng, đem ủ trong 12 tháng – 15 tháng tùy theo kinh nghiệm của mỗi người. Sau đó rút ra, nước mắm đầu tiên có độ đạm khoảng 30, nước sau 20 và cứ thế giảm dần đến hết. Người ta sẽ hòa trộn với nhau để có được độ đạm tiêu chuẩn. Nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc hoàn toàn được chế biến theo phương thức tự nhiên, không hề thêm chất phụ gia, được ủ đủ trong 12 tháng nên nước mắm có màu sắc cánh gián rất đẹp.

Nếu có dịp đến Phú Quốc, bạn đừng nên bỏ lỡ cơ hội tham quan nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc để hiểu rõ hơn quy trình sản xuất nước mắm, cũng như thưởng thức các món hải sản có sử dụng nước mắm Phú Quốc khi chế biến. Đặc biệt bạn còn có cơ hội mua nước mắm có độ đạm tiêu chuẩn, tốt cho sức khỏe mang về làm quà cho gia đình.